sagano banner 1200x565 1

  Affiliate Marketing là gì? Affiliate Marketing cho người mới

  Affiliate Marketing lần đầu tiên được biết đến vào những năm 90 của thế kỉ trước, khi một trang web âm nhạc tại Anh đưa ra ý tưởng mới về chương trình Buywebprogram, cho phép các Website khác được đặt đường link đến trang web của họ. Và khi có người mua album trên website đó thì chủ website sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận. Và hiện nay, trên thế giới Affiliate marketing đã phát triển rầm rộ và trở nên rất phổ biến, là một công cụ tiếp thị không thể thiếu đối với thị trường Digital marketing.

  Affiliate Marketing chính thức xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây, dù là một hình thức khá mới nhưng lại phát triển mạnh mẽ và có thể dẫn đầu các xu hướng kinh doanh online trong bối cảnh thị trường TMĐT và các khoá học trực tuyến đang không ngừng bùng nổ. Hình thức này vô cùng phù hợp đối với những ai yêu thích công việc kiếm tiền online với số vốn ban đầu khiêm tốn. Nếu bạn là một người mới bắt đầu kiếm tiền từ việc thực hiện Affiliate, bạn cần biết đến những thông tin cơ bản sau.

  Affiliate Marketing là gì?

  Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết có nghĩa là việc bạn giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ nào đó và dẫn đường link để khách hàng có thể trực tiếp mua hàng. Mỗi lượt click và mua hàng của khách hàng từ link mà bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được một mức hoa hồng tương ứng. Càng nhiều sản phẩm được mua đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được một khoản “kha khá”.

  Ưu điểm rất lớn của mô hình này chính là khả năng mở rộng thị trường không giới hạn. Với một người bán hàng thông thường, bạn chỉ có thể bán sản phẩm của một công ty. Nhưng với Affiliate marketing, bạn có thể bán bất kì sản phẩm nào bạn thích từ rất nhiều các công ty khác nhau và được nhận hoa hồng từ họ.

  Hiện nay, mức hoa hồng dành cho sản phẩm giới thiệu không cố định và được quy định tùy thuộc vào hệ thống liên kết đó. Cùng một lúc, bạn có thể tham gia vào mô hình tiếp thị liên kết của nhiều sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Khi bạn tham gia vào mô hình này, bạn sẽ được gọi là một publisher.

  Mô hình Affiliate marketing bao gồm 4 thành phần:

  1. Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser): Chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm. Họ có thể là các công ty lớn bán các sản phẩm vật lí hoặc các cá nhân bán các khóa học online hoặc ebook.
  2. Affiliate Network: Đóng vai trò trung gian kết nối giữa nhà cung cấp sản phẩm và những người làm tiếp thị liên kết. Affiliate Network sẽ đứng ra bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên và xử lí khi có tranh chấp phát sinh.
  3. Publisher: Là những người quảng bá sản phẩm cho nhà cung cấp và khi có người mua hàng thông qua link tiếp thị của họ thì họ sẽ nhận được hoa hồng chia sẻ.
  4. Khách hàng: Là những người mua sản phẩm được quảng bá bởi các Publisher.

  Để dễ hiểu hơn về mô hình này, hãy cùng nhìn vào ví dụ về Affiliate marketing dưới đây:

  Một người làm tiếp thị liên kết đăng một bài đăng blog trên trang web của họ. Bài đăng có nội dung đánh giá về một đôi giày thể thao. Ở dưới cùng của bài đăng có một liên kết dẫn đến trang bán sản phẩm giày thể thao của nhà sản xuất. Một người đọc bài đăng trên blog của bạn bị thu hút và nhấp vào liên kết đó. Sau khi vào trang web giày thể thao của nhà sản xuất, người tiêu dùng quyết định mua giày thể thao. Nhà sản xuất sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận từ việc bán đôi giày đó cho người có bài blog review về đôi giày.

  Những lý do khiến Affiliate Marketing ngày càng được ưa chuộng và phát triển

  Không chỉ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp, Affiliate Marketing giờ đây còn trở thành một hình thức kiếm tiền đầy tiềm năng của các publisher. Với những lợi ích bên dưới, bạn sẽ hiểu rõ được vì sao tiếp thị liên kết ngày càng lớn mạnh.

  Thứ nhất, những đánh giá khách quan từ các publisher sẽ tạo được nhiều sự tin cậy hơn giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng. Thông thường, trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu kỹ về những đánh giá sản phẩm của những khách hàng đã từng mua. Chính những đánh giá này là một trong những cơ sở để bạn có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh nhất. Khi Affiliate Marketing phát triển, một hệ thống các đánh giá được chia sẻ đã mang lại một nguồn khách hàng tiềm năng cực lớn cho doanh nghiệp.

  Thứ hai, doanh nghiệp khi có được hệ thống publisher rộng rãi sẽ thu được những nguồn dữ liệu khách hàng chất lượng từ các kênh marketing. Để có thể đưa các thông điệp sản phẩm đến với người mua, mỗi publisher đều lựa chọn cho mình các công cụ marketing khác nhau để triển khai như email marketing, website, quảng cáo Google, quảng cáo facebook … Mỗi công cụ này đều có thể đo lường được và mang lại nguồn dữ liệu khách hàng giá trị.

   

  Thứ ba, Affiliate Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giúp publisher kiếm được tiền. Nếu như trước đây, doanh nghiệp cần tốn kém rất nhiều chi phí để quản lý nhân sự và làm ngân sách cho các chiến dịch marketing. Thì giờ đây, bạn chỉ cần trả một mức hoa hồng để các publisher làm điều đó một cách hiệu quả và cả đôi bên đều có lợi.

  Ưu điểm của Affiliate Marketing so với các hình thức kiếm tiền online khác

  Có rất nhiều hình thức kiếm tiền online khác nhau và mỗi cách đều có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, từ khi hình thức tiếp thị liên kết ra đời lại nhận được sự quan tâm lớn của những người có nhu cầu kinh doanh kiếm tiền online bởi những đặc điểm khác biệt như:

  – Người tham gia vào mạng lưới không cần nhập sản phẩm, không cần chăm sóc khách hàng. Đây là sự khác biệt lớn nhất của Affiliate Marketing so với việc kinh doanh sản phẩm online. Bởi bạn không cần phải lo lắng về các rủi ro liên quan đến vốn hay quy trình nhập hàng, chăm sóc khách hàng như thế nào, doanh số … Việc duy nhất mà các publisher cần làm chính là thu hút khách hàng tiềm năng truy cập vào website của nhà cung cấp.

  – Mức hoa hồng dành cho các publisher rất cao có thể đạt mức 50%. Dù mức hoa hồng này sẽ được quy định riêng theo từng nhà cung cấp. Tuy nhiên mặt bằng chung của hệ thống tiếp thị liên kết cũng có mức hoa hồng tương đối hấp dẫn đối với người tham gia.

  Tiềm năng của hình thức tiếp thị liên kết là rất lớn. Dù khái niệm Affiliate Marketing đã có từ rất lâu nhưng thực tế chỉ mới được phát triển trong những năm gần đây. Chính vì vậy, ngay từ lúc này bạn có thể bắt tay vào xây dựng cho mình các kênh để thu hút các khách hàng tiềm năng còn chưa được khai thác.

  Nhưng bạn cần lưu ý, bên cạnh những lợi thế vô cùng lớn của tiếp thị liên kết thì người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn khi chưa tạo được uy tín trên thị trường. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian xây dựng các kênh để có được một lượng traffic nhất định. Tuy nhiên, khi lượng traffic của bạn chạm đến một con số lớn bạn sẽ không còn bất kỳ trở ngại nào với Affiliate Marketing.

  Một số công cụ marketing được áp dụng làm Affiliate Marketing hiệu quả nhất

  Để thành công với tiếp thị liên kết, chắc chắn không thể thiếu sự hỗ trợ của các công cụ marketing hiệu quả. Hiện nay, một số các công cụ mang lại lượng khách hàng lớn thường xuyên được sử dụng gồm có:

  Website – nơi chứa đựng được một lượng khách hàng khổng lồ

  Website được biết đến là một nơi bán hàng thứ hai của các doanh nghiệp. Nhưng với Affiliate Marketing các publisher thường chọn cách phát triển website như một chuyên trang cá nhân chia sẻ kiến thức, thông tin để tạo sự tin cậy cho các khách hàng truy cập vào web. Tại đây, nội dung sẽ là yếu tố hàng đầu được tập trung xây dựng để nhằm hướng đến việc làm nổi bật giá trị sản phẩm/dịch vụ. Từ đó dùng các lời kêu gọi hành động thúc đẩy quá trình mua hàng.

   

  Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên website đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian cho việc phát triển các nội dung ban đầu. Đồng thời, tối ưu SEO sẽ giúp website lên top bền vững và hiệu quả lâu dài, nếu bạn cần nhanh chóng chinh phục top Google và có nhiều traffic hơn thì có thể chọn phương thức quảng cáo Google Ads. Hiện nay, các hình thức website đã được phát triển thành công với các nội dung review, hướng dẫn, chia sẻ mã giảm giá, khuyến mãi.

  Các kênh social marketing

  Social đặc biệt là mạng xã hội là kênh marketing có khả năng lan truyền thông điệp rộng rãi bởi có số lượng người dùng khổng lồ. Ở Việt Nam các kênh Social marketing phổ biến để quảng bá sản phẩn hiệu quả đó là Facebook, Google, Youtube, Blog, hoặc Instagram,….

  Với kênh tiếp thị Facebook, nếu bạn đã có được các trang Fanpage, trang cá nhân tương tác tốt. Đó là một điểm lợi thế dành cho bạn khi tham gia vào mạng lưới Affiliate Marketing. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn hình thức chạy quảng cáo trên Facebook để thông điệp được tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Nhưng cách thức này đòi hỏi bạn phải biết cách tối ưu để không tốn kém nhiều chi phí.

  Một kênh được đánh giá rất tiềm năng khác là YouTube. Tạo và tải nội dung lên YouTube là miễn phí, điều này lý tưởng cho nhiều người. Tối ưu hóa SEO cho video và khéo léo đặt các link tiếp thị ngay trong mô tả video của bạn.

   

  Email marketing – công cụ marketing phổ biến

  Email ngày nay được sử dụng phổ biến cho công việc và số lượng người dùng ngày càng tăng cao. Mỗi ngày có đến hàng tỷ email được gửi đi trên toàn thế giới. Đây chính là lý do email marketing vẫn là một công cụ phổ biến dù có sự xuất hiện của rất nhiều công cụ khác. Bên cạnh đó, email còn có thể giúp bạn gửi thông điệp đến một lượng lớn khách hàng trong một thời gian cực ngắn.

   

  Khi sử dụng email trong Affiliate Marketing bạn cần lưu ý có chiến lược thích hợp để tránh đi spam khách hàng. Để làm được điều đó, một trong những điểm quan trọng là xây dựng được một danh sách email chất lượng, nội dung phù hợp không vi phạm các nguyên tắc của bộ lọc spam. Email cũng là một kênh giúp bạn đo lường hiệu quả một cách dễ dàng.

  Để triển khai Affiliate Marketing hiệu quả, bạn cần có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng ngay từ khi bắt đầu. Bạn cần chọn được một nhà cung cấp uy tín đồng thời sử dụng các công cụ phù hợp hỗ trợ cho việc thu hút khách hàng tiềm năng. Xây dựng các kênh với lượng truy cập lớn cần có nhiều thời gian. Nhưng khi bạn đã thành công, bạn sẽ nhận được một nguồn lợi cực kỳ lớn.

  Theo doi Sagano